HỘI QUÁN HỘI NGỘ

          Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong một lần đến thăm đã bị quyến rũ bởi cái duyên của Bình Quới và ông đã chọn nơi này để xây dựng Hội Quán Hội Ngộ hiện nay.

          “Hội Quán Hội Ngộ” do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn đặt tên khi còn sinh thời và chính thức trở thành “Nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn” kể từ sau ngày mất của nhạc sĩ. Ngôi nhà mang tên Hội Ngộ, tọa lạc trong khuôn viên Khu Du Lịch Bình Quới 1. Đây là nơi lưu giữ những kỷ niệm của bạn bè và người hâm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, và là điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của công chúng.

          Vào năm 1999, theo nhã ý của bạn hữu, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đồng ý chọn phần đất rợp bóng cây, cạnh dòng kênh Sở Nhật, trong một không gian tĩnh lặng ven sông Sài Gòn để làm nơi gặp gỡ của những người yêu âm nhạc, hội họa, văn thơ…. Và Hội Quán Hội Ngộ đã được các bạn hữu phối hợp cùng Saigon Tourist xây dựng, dành cho nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Khởi công từ tháng 9 năm 2000, khu nhà khách của Hội Quán đã hoàn thành vào tháng 1 năm 2001. Hội Quán do Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất thiết kế như một món quà riêng tặng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

          Kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, Hội quán Hội Ngộ thường xuyên tổ chức những đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đã nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình của công chúng. Nhiều chương trình “Đêm nhạc Trịnh Công Sơn” đã diễn ra nơi đây, và hoàn toàn là những đêm nhạc miễn phí, không bán vé, dành cho công chúng và hội viên Hội quán Hội Ngộ. Ban tổ chức cũng nhận được sự nhiệt tình, tham gia tình nguyện của các nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp và và không chuyên dành cho hội quán.

          Bên cạnh những đêm nhạc Trịnh Công Sơn thu hút từ hàng ngàn người cho đến năm, sáu ngàn người như “Nối vòng tay lớn”, “Vết lăn trầm”, “Cho trái đất đừng cô đơn”, “Diễm xưa”, “Hãy yêu nhau đi”, “Tiêng hát Lan Ngọc với những tình khúc vượt thời gian”, “Ca khúc Da vàng”, “Tuổi đời mênh mông”, “Người về bỗng nhớ”, “Đồng Dao Hòa Bình”… Hội quán còn tổ chức những đêm nhạc của các nghệ sĩ khác: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Bảo Phúc, nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Lan Ngọc… Đặc biệt còn có sự tham gia biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Nghệ sĩ Nhân dân Đỗ Lộc.

          Hội Quán chính thức thành lập ngày 17/8 năm 2000, và đi vào hoạt động cho đến nay, đã tập hợp được lực lượng hội viên khá đông đảo bao gồm những người yêu mến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tình nguyện tham gia, chấp hành theo điều lệ hội, thực hiện nhiệm vụ chính của Hội là xây dựng Hội quán vững mạnh về chất lượng, đúng nghĩa là một tổ chức tập hợp những người có tấm lòng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thể hiện sự tri ân người nhạc sĩ tài hoa đã để lại cho đời những tác phẩm âm nhạc bất hủ.

          Một trong những hoạt động văn hóa khác của Hội Quán Hội Ngộ là tổ chức giới thiệu các tác phẩm điêu khắc, hội họa cho nhiều nghệ sĩ trong thành phố. Hội Mỹ Thuật thành phố đã chọn Bình Quới làm trại sáng tác điêu khắc nhiều lần trong thời gian qua. Các hoạt đông gắn liền với Hội Mỹ thuật thành phố đã góp phần làm phong phú hơn những hoạt động có nội dung văn hóa của Bình Quới.

previous arrow
next arrow
PlayPause
Shadow
Slider